HOẠT ĐỘNG  NGOẠI KHOÁ: TUYÊN TRUYỀN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT VỀ AN TOÀN GIAO THÔNG, PHÒNG CHỐNG MA TUÝ, BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG VÀ AN TOÀN VỀ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CHO HỌC SINH

Thứ sáu - 22/09/2023 16:41
Sáng ngày 21/9/2023 Liên đội trường TH&THCS Kỳ Nam phối hợp với đội cảnh sát giao thông Công an Thị xã Kỳ Anh; Công an xã Kỳ Nam tổ chức buổi ngoại khoá, nhằm tuyên truyền Giáo dục pháp luật về an toàn giao thông; phòng chống ma tuý, bạo lực học đường và an toàn về phòng cháy chữa cháy cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.
 Về tham dự chương trình có các đồng chí: Đại uý Hoàng Minh Dũng và cán bộ tổ cảnh sát giao thông vùng trong thuộc Đội CSGT Công an thị xã Kỳ Anh; Đại uý Nguyễn Tiến Trung, Phó trưởng Công an xã Kỳ Nam

Tại buổi ngoại khoá, toàn thể cán bộ ,giáo viên và học sinh được lắng nghe đồng chí Nguyễn Tiến Trung thông tin về phòng chống ma tuý, bạo lực học đường và tình hình phòng cháy chữa cháy;
Phòng chống ma tuý và bạo lực học đường hiện nay:
Về tác hại của ma tuý: Sức khỏe, trí tuệ bị hủy hoại, không có sức đề kháng với bệnh tật, luôn uể oải, không có khả năng, đây là một tệ nạn nghiêm trọng
Về phòng chống ma tuý học đường:
- Có lối sống lành mạnh, không ăn chơi đua đòi, buông thả.
- Tuyệt đối không tò mò, không thử ma túy dù chỉ 1 lần.
- Cương quyết tránh xa, không chơi với đám bạn xấu có liên quan đến ma túy.
- Không tham gia sử dụng, vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy hoặc xúi giục người khác tham gia dưới bất kỳ hình thức nào.
- Khi phát hiện người có liên quan đến ma túy cần báo ngay cho cha mẹ, thầy cô giáo để có biện pháp kịp thời ngăn chặn.
- Đề cao cảnh giác tránh bị đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo vào các việc làm phạm pháp, kể cả việc sử dụng và buôn bán ma tuý.
- Có ý thức phát hiện những đối tượng có biểu hiện nghi vấn dụ dỗ các bạn  học sinh sử dụng ma tuý hoặc lôi kéo học sinh vào hoạt động vận chuyển, mua bán ma tuý; báo cáo kịp thời cho cha mẹ hoặc thầy, cô giáo.

Đồng chí Nguyễn Tiến Trung nêu về cách phòng chống ma tuý

Về bạo lực học đường: Hiện nay theo thống kê của các nhà nghiên cứu thì Việt Nam đang là một trong những nước đứng đầu về tỷ lệ bạo lực học đường và đang có dấu hiệu gia tăng dẫn đến Những hậu quả mà bạo lực học đường gây ra kể cả thể xác hay tinh thần cũng đều trực tiếp ảnh hưởng đến công việc học tập cũng như tương lai của học sinh
Cách phòng tránh tình trạng bạo lực học đường:
– Để phòng, tránh, ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường thì học sinh, sinh viên cần tích cực rèn luyện văn hóa sống, ngoan ngoãn lễ phép với ông bà, bố mẹ, với thầy cô giáo.
– Học sinh cần phải nghiêm chỉnh Chấp hành tốt nội quy của nhà trường và lớp học.
– Học sinh cần tránh xa các nhân tố bạo lực trong môi trường xung quanh.
– Học sinh nên học cách kiềm chế cảm xúc để xảy ra những hậu quả nghiêm trọng không đáng có.

Đồng chí Nguyễn Tiến Trung nêu về cách phòng chống bạo lực học đường

Phổ biến nguyên nhân dẫn đến cháy nổ như: cháy do điện, cháy do tia bức xạ, cháy do nhiệt độ cao và cách giảm thiểu về tai nạn khi cháy đối với học sinh,phụ huynh và giáo viên như: sử dụng bình chữa cháy, chạy ngay khỏi đám cháy, tránh sử đụng nước khi bị chập cháy điện

Đồng chí Nguyễn Tiến Trung hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy cầm tay loại nhỏ:
Bước 1: Lấy bình chữa cháy ra, mang đến khu vực cần chữa cháy và giữ khoảng cách an toàn. Lắc bình vài lần trước nếu là bình bột MFZ
Bước 2: Dùng ngón tay kéo chốt an toàn, một tay cầm vào cò bóp, một tay cầm vào vòi phun hướng về phía đám cháy. Đối với bình CO2 không được cầm trực tiếp vào bình hay đầu vòi vì sẽ gây bỏng lạnh nguy hiểm
Bước 3:Nắm chặt cò bóp và bóp van để cho chất chữa cháy phun ra theo hướng vòi phun cho đến khi lửa tắt hẳn

Đồng chí Nguyễn Tiến Trung hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy

Phần thứ hai Đại uý Hoàng Minh Dũng báo cáo vấn đề liên quan đến an toàn giao thông như: Sang đường, đi bộ an toàn, không được chở quá số người quy định trên các phương tiện giao thông, chấp hành đội mũ bảo hiểm theo quy định, trên 16 tuổi mới được sử dụng xe đạp điện… Cách giảm thiểu về tai nạn giao thông đối với học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Thông qua buổi ngoại khoá, nhà trường hi vọng, với những kiến thức, kỹ năng được trang bị, các em sẽ ngày càng tự tin, bình tĩnh để ứng phó với các tình huống trong cuộc sống. Cũng từ đó mỗi học sinh đã tự xác định vai trò nhiệm vụ của bản thân trong việc CHUNG TAY XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC, AN TOÀN.
Dưới đây là một số hình ảnh của buổi ngoại khoá:

Tác giả bài viết: Tưởng Thị Bé