Kỳ Nam

Kỳ Nam là một xã nằm ở phía Nam của Thị xã Kỳ Anh và Tỉnh Hà Tĩnh, giáp với tỉnh Quảng Bình về phía Nam. Đây là xã thuộc khu vực địa bàn khó khăn, miền núi của Thị xã Kỳ Anh.Toàn xã có diện tích: 1.801,19 ha, trong đó đất nông nghiệp có: 185,19 ha. Dân số 2669 người với 788 hộ dân. Là 1 xã thuần nông nhưng ruộng đất đã chuyển đổi sang việc khác nên đời sống nhân dân hết sức khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm tới 16% dân số, nhiều gia đình lại có đông con đi học vì vậy việc đầu tư cho con em để học tập gặp rất nhiều khó khăn. Kỳ Nam là xã có khí hậu hết sức khắc nghiệt, gió bão có cấp độ rất mạnh so với các vùng khác trong Thị xã phần nào ảnh hưởng đến việc chuyên cần của học sinh, một số em phải nghỉ học vì những lý do trên vì vậy việc tiếp thu kiến thức bị gián đoạn gây trở ngại cho việc tiếp thu của học sinh và chất lượng của nhà trường. Đối với nhà trường: Trường vẫn duy trì mô hình 2 cấp học, năm học 2021 - 2022 trường có 15 lớp (trong đó 10 lớp Tiểu học; 5 lớp THCS). Mặc dù trong điều kiện kinh tế xã hội có nhiều khó khăn, nhưng trong những năm qua Đảng bộ và nhân dân xã Kỳ Nam có nhiều chính sách ưu tiên cho giáo dục trên địa bàn, nhằm đem lại cho hôm nay những kết quả đáng kể, đặc biệt là đối với bậc tiểu học: Đạt chuẩn Phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi năm 2002, đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1 từ năm 2006. Từ nhiều năm qua nhà trường đã tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua “Hai tốt” nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Mặt khác, không ngừng bồi dưỡng trình độ đội ngũ và nâng cao nghiệp vụ tay nghề cho cán bộ giáo viên, nhà trường đã có giáo viên giỏi Tỉnh, nhiều giáo viên giỏi cấp Thị. Hiện nay, cán bộ quản lí và giáo viên của đơn vị có trình độ đạt chuẩn, trên chuẩn và 1 số đang theo học để đạt chuẩn và trên chuẩn. Cụ thể: có 1 đồng chí trình độ cao học và 1 đồn chí đang theo học cao học. Còn lại đã đạt chuẩn. Tỷ lệ giáo viên là Đảng viên chiếm 53,6%. Nhờ sự quan tâm của địa phương và hội cha mẹ học sinh, liên tục trong những năm qua nhà trường không ngừng củng cố cảnh quan và xây dựng hệ thống trường lớp đầy đủ và hiện đại , đáp ứng yêu cầu dạy- học trong giai đoạn hiện nay. Cảnh quan sư phạm của nhà trường thoáng mát, xanh tươi và hấp dẫn góp một phần đáng kể vào việc tạo môi trường học tập thân thiện cho học sinh đến trường. Các phòng chức năng của nhà trường được đầu tư và trang trí một cách khoa học, nhà trường cũng rất chú trọng đầu tư cho công tác dạy học bằng việc mua sắm các thiết bị, phương tiện dạy học hiện đại. Năm học 2021 - 2022 Trường TH&THCS Kỳ Nam là đơn vị có nhiều cố gắng trong việc ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong phục vụ dạy học. Để không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng để đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và để công khai chất lượng giáo dục, Hội đồng trường TH&THCS Kỳ Nam đã thành lập Hội đồng tự đánh giá và tiến hành công tác kiểm định chất lượng giáo dục của nhà trường. Hoạt động tự đánh giá chất lượng giáo dục trong nhà trường có vai trò hết sức quan trọng. Hội đồng tự đánh giá của đơn vị đã dựa vào tiêu chuẩn, tiêu chí, quy trình và chu kỳ tự đánh giá do Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành. Nhằm đánh giá một cách toàn diện về tất cả các lĩnh vực trong một cơ sở giáo dục, thông qua tự đánh giá chất lượng giáo dục giúp cho đơn vị nắm được một cách chính xác tình hình về chất lượng, số lượng, cơ sở vật chất, điều kiện dạy học, công tác tài chính và các lĩnh vực khác trong và ngoài nhà trường có liên quan đến hoạt động giáo dục. Qua đó để cơ sở giáo dục có những giải pháp thích hợp, kế hoạch cải tiến chất lượng, điều chỉnh kịp thời về những mặt còn hạn chế, khắc phục những khó khăn, tháo gỡ vướng mắc, phát huy những thế mạnh của đơn vị, mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng giáo dục. Tự đánh giá là một quá trình liên tục được thực hiện theo kế hoạch, được giành nhiều công sức, thời gian, có sự tham gia của các đơn vị và cá nhân trong nhà trường. Công tác đánh giá đòi hỏi khách quan trung thực và công khai. Các giải thích, nhận định, kết luận đưa ra trong quá trình đánh giá phải dựa trên các thông tin, minh chứng rõ ràng, đảm bảo độ tin cậy. Hội đồng nhà trường đã xây dựng qui trình đánh giá như sau: thành lập hội đồng tự đánh giá; xác định mục đích, phạm vi tự đánh giá; xây dựng kế hoạch tự đánh giá; thu thập, xử lí và phân tích các minh chứng; đánh giá mức độ đạt theo từng tiêu chí; viết báo cáo tự đánh giá và cuối cùng là công bố báo cáo tự đánh giá. Qua thời gian tiến hành công tác tự đánh giá, việc thu thập các thông tin và minh chứng đã khẳng định Trường TH&THCS Kỳ Nam đủ điều kiện để đạt cấp độ 2 về kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điểm mạnh của nhà trường là có cơ sở vật chất khang trang, cảnh quan nhà trường thoáng mát, xanh- sạch- đẹp và có đội ngũ cán bộ giáo viên trẻ, khỏe, có năng lực, đoàn kết, nhiệt tình vì sự nghiệp giáo dục.