GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12

Chủ nhật - 18/12/2022 16:37
GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12
CHỦ ĐỀ: KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 22/12/1944 - 22/12/2022

Người biên soạn: NVTV Cao Thị Hạnh
                             Người thực hiện: CTV TV Nguyễn Lương Bảo Hân

Kính thưa quý thầy cô và toàn thể các bạn học sinh thân mến!
Em tên: Nguyễn Lương Bảo Hân - Lớp: 7A

Thưa quý thầy, cô giáo và các bạn!
Bác Hồ đã dạy:
“Dân ta phải biết sử ta
Cho tường gốc tích nuớc nhà Việt Nam”
          Vậy làm sao để hiểu biết về lịch sử nước nhà, về những công lao của các thế hệ đi trước? Câu trả lời thật đơn giản và dễ thực hiện: Hãy đọc sách về lịch sử để hiểu biết về lịch sử các bạn nhé!
 Mình và các bạn may mắn được sinh ra, lớn lên và học tập khi đất nước đã hòa bình. Qua rồi thời khói lửa bom đạn, xẻ núi băng rừng nên hai chữ “chiến tranh” chỉ hiện lên qua lời kể của bà, của mẹ, của thầy cô, và qua sách, báo, phim ảnh, qua các chuyến trải nghiệm tham quan đến những di tích lịch sử. Nhưng chỉ cần vậy, chúng mình cùng đủ hình dung ra những hi sinh, gian khổ mà nhân dân và những người lính trải qua trong chiến tranh. Chính những ý chí, nghị lực, sự kiên cường, dũng cảm của các anh bộ đội đã góp phần xứng đáng làm nên những chiến công hiển hách trong lịch sử hào hùng chống xâm lược và bảo vệ Tổ quốc. Nhân dân yêu mến đã gọi bộ đội ta bằng cái tên rất đỗi thân thương “Bộ đội Cụ Hồ”.
      Ngày 22/12 hàng năm là dịp để toàn Đảng, toàn dân ta thể hiện niềm tự hào và biết ơn sâu sắc những chiến sĩ đã đấu tranh không mệt mỏi cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Hòa chung với không khí cả nước hân hoan chuẩn bị đón chào 78 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trong buổi giới thiệu sách hôm nay, Thư viện Trường xin trân trọng gửi đến quý thầy cô cùng tất cả các bạn cuốn sách: “Người lính Điện Biên kể chuyện”.
   Sách do nhà giáo Đỗ Ca Sơn kể, Kiều Mai Sơn thể hiện, Nxb. Kim Đồng xuất bản năm 2019.
   Với độ dày 102 trang, quyển sách gồm những câu chuyện giản dị, mộc mạc, chân thật về những người lính Điện Biên đã làm nên chiến thắng lịch sử. Tiêu biểu là các câu chuyện như: Lòng nhân ái của Đại tướng Tổng tư lệnh, Mỗi tấc đất chiến hào phải trả bằng máu, Tiến công đồi A1, Nỗi đau thịt trộn bùn non, Nếu họ chiến đấu cho chính nghĩa, Cộng hòa Pháp - Quốc gia duy nhất kỉ niệm chiến bại, Xin chớ vô tình với người hi sinh, Viết tên các anh trong trái tim,
    Tác giả cũng là một người lính đã trực tiếp tham gia chiến đấu trong 56 ngày đêm ác liệt ở Điện Biên Phủ, chứng kiến những đồng đội ngã xuống để làm nên chiến thắng vĩ đại. Trong vô vàn gian khổ, mất mát và hy sinh đó vẫn sáng lên tình đồng đội, đồng chí chân thành. Và không chỉ có tình yêu thương giữa những con người cùng chung chiến tuyến, mà thầm lặng, sâu kín đâu đó là lòng thương cảm đầy nhân văn của anh bộ đội Cụ Hồ dành cho những thương binh và tù binh Pháp - đối thủ đã bị đánh bại… Kết thúc chuyện kể về chiến thắng Điện Biên, tác giả mong muốn chúng ta hãy nhớ đến những người đã hi sinh cho độc lập, thống nhất, tự do của đất nước.
   Tác giả đã viết: "Cuốn sách mỏng này xin được dành tặng cho các bạn trẻ của ngày hôm nay - những người sinh ra đã được hưởng cuộc sống của một đất nước thống nhất, hòa bình từ Bắc chí Nam".

Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Người lính Điện Biên kể chuyện” tại Thư nhà trường các bạn nhé.
Qua buổi giới thiệu sách ngày hôm nay, chúng em là những học sinh trường TH&THCS Kỳ Nam xin được tỏ lòng thành kính biết ơn sâu sắc nhất tới người lính Bộ đôi Cụ Hồ đã hi sinh cho độc lập, thống nhất, tự do của đất nước. Chúc các bác là những Cựu chiến binh luôn dồi dào sức khỏe. Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Tác giả bài viết: Cao Thị Hạnh

Nguồn tin: Thư viện trường TH&THCS Kỳ Nam